Hỗ trợ tư vấn 1:   0383478272

Hỗ trợ tư vấn 2:   0979010683

Hỗ trợ tư vấn 3:   0982415262

Hỗ trợ tư vấn 4:   0986784306

Hỗ trợ kỹ thuật:  0977284799

6 Yếu Tố Cần Cân Nhắc Trước Khi Mua Bơm Công Nghiệp cho Nhà máy điện

Đăng bởi: Đặng Thúy

Hệ thống bơm là một phần không thể thiếu trong tất cả các nhà máy điện và có nhiều ứng dụng khác nhau. Chúng có thể được sử dụng để làm mát và bôi trơn hoặc để xử lý nhiên liệu, dầu, v.v. Do đó, điều cần thiết là các kỹ sư bảo trì của tất cả các nhà máy điện phải tìm hiểu chi tiết về hệ thống bơm. Bạn có thể xác định loại bơm nào có thể hoạt động hiệu quả cho nhà máy điện và có thể ước tính tuổi thọ của thiết bị nếu bạn có kiến ​​thức này. Do đó, bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt trước khi mua bơm công nghiệp và những lời khuyên sau đây có thể hữu ích.

Những Điều Cần Cân Nhắc Trước Khi Mua Bơm Công Nghiệp:

 1. Tính chất của chất lỏng:

Loại và tính chất của chất lỏng được bơm bởi thiết bị là yếu tố chính cần xem xét trước khi chọn bơm công nghiệp. Ví dụ:

 • Bơm dịch chuyển tích cực để truyền các loại chất lỏng nhớt khác nhau, chẳng hạn như dầu thô, nhiên liệu chưng cất, nhiên liệu ít lưu huỳnh, nhiên liệu cặn/nhiên liệu bunk, v.v. Hiệu suất hiệu quả cao của loại bơm dịch chuyển tích cực này làm cho chúng phù hợp với các chất lỏng đã nói ở trên vì độ nhớt của chúng vượt quá 100 SSU.
 • Bơm chìm hút nước thải để truyền nước thải và bùn nhiên liệu. Những thiết bị bơm này có thể chịu được mọi hư hỏng do chất lỏng chứa vật liệu mài mòn hoặc chất thải.
 1. Vật liệu chế tạo:

Điều quan trọng không kém là phải đảm bảo rằng vật liệu được sử dụng để chế tạo bơm không bị hư hại sau khi tiếp xúc với chất lỏng được dẫn động bởi máy.

 1. Áp suất cung cấp:

Điều quan trọng là phải xem xét áp suất cung cấp của hệ thống bơm khi chọn bơm công nghiệp.

 • Bơm tăng áp cho các tình huống mà áp suất cung cấp thay đổi thường xuyên. Loại thiết bị bơm này phù hợp với chất lỏng có khả năng duy trì thể tích dòng chảy không đổi bất chấp những thay đổi về mức độ nhớt.
 1. Kích thước bơm:

Xác định kích thước chính xác của thiết bị bơm cũng quan trọng như việc chọn đúng loại bơm.

 • Hệ thống có kích thước quá lớn so với yêu cầu của nhà máy điện sẽ hoạt động ở mức hiệu quả thấp hơn mức tối ưu. Một máy bơm quá khổ thậm chí sẽ tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Doanh nghiệp phải chi nhiều tiền hơn cho việc bảo trì và bảo dưỡng máy bơm.
 • Một máy bơm có kích thước nhỏ hơn so với nhu cầu của nhà máy điện có thể tốn ít chi phí hơn khi lắp đặt. Tuy nhiên, hệ thống bơm có thể yêu cầu thường xuyên làm lại và thay thế trong tương lai gần. Những chi phí bổ sung này lớn hơn khoản tiết kiệm trong quá trình cài đặt.

Vì vậy, điều cần thiết là phải xác định chính xác kích thước của hệ thống bơm trước khi đầu tư:

 • Nếu chất lỏng được đưa đến tuabin, thì có thể xem xét các điều kiện độ nhớt thấp nhất hoặc nhiệt độ cao nhất của nó để định cỡ chính xác hệ thống bơm. Thông qua phép tính này, bạn có thể đảm bảo rằng hệ thống sẽ cung cấp đủ lưu lượng.

Điều quan trọng cần nhớ là chất lỏng có độ nhớt cao hơn khi lạnh. Trong trường hợp này, máy bơm sẽ cần nhiều năng lượng hơn để truyền chất lỏng và điều quan trọng không kém là phải định cỡ chính xác động cơ để đảm bảo rằng máy bơm có thể cung cấp thêm năng lượng cần thiết.

 1. Môi trường bơm:

Cũng cần xem xét loại môi trường xung quanh trước khi lắp đặt bơm. Ví dụ:

 • Cần xem xét đặc biệt về cấu trúc hoặc lắp đặt nếu bơm sẽ được lắp đặt bên ngoài.
 • Các tính năng đặc biệt của động cơ là cần thiết nếu máy bơm phải được lắp đặt trong môi trường nguy hiểm có chứa hơi hoặc bụi.

Vì vậy, bạn phải xem xét môi trường nơi bơm sẽ được lắp đặt trước khi chọn thiết bị.

 1. Chi phí bảo trì:

Chi phí bảo trì hệ thống bơm là một yếu tố quan trọng khác cần xem xét vì đây là một khoản chi phí đáng kể. Do đó, điều quan trọng là phải có chương trình bảo trì dự phòng theo lịch trình nếu bạn muốn tránh thời gian chết và sửa chữa tốn kém. Nhà máy điện có thể có bơm phụ cùng với bơm chính. Bơm phụ được sử dụng ít thường xuyên hơn và yêu cầu bảo trì ít hơn. Bơm chính được sử dụng cho các hoạt động quan trọng (bơm nhiên liệu, chuyển tiếp nhiên liệu, v.v.) và chúng cần được bảo trì thường xuyên để hoạt động liền mạch.

Sau đây là các mẹo bảo trì dự phòng cho bơm chìm:

 • Kiểm tra rò rỉ ở phớt cơ khí và thay thế phớt bị hỏng nếu có bất kỳ dấu hiệu rò rỉ nào.
 • Kiểm tra gioăng và vòng chữ O bị mòn.
 • Đảm bảo rằng vòng bi hướng tâm đã được bịt kín đúng cách
 • Duy trì bôi trơn đầy đủ để tránh rung động và tạo nhiệt quá mức.
 • Thay thế các bộ phận bị hỏng bằng bộ phận OEM (nhà sản xuất thiết bị gốc). Hệ thống bơm có thể không hoạt động hoặc có thể bị hỏng nếu bạn không sử dụng các bộ phận OEM.
 • Kiểm tra cánh quạt bị mòn hoặc hỏng
 • Đảm bảo rằng tất cả các bộ phận chuyển động (bánh răng, vít, vỏ, v.v.) đều ở trong tình trạng hoàn hảo.

Kết luận

Việc lựa chọn hệ thống bơm cho nhà máy điện không phải là dễ dàng. Bạn phải xem xét các ứng dụng của chúng cùng với môi trường để chọn loại hoặc kích thước bơm phù hợp. Tuy nhiên, bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt nếu bạn nhớ những yếu tố đã nói ở trên khi lựa chọn hệ thống bơm. Bạn có thấy bài viết này thú vị? Hãy ghé thăm chúng tôi tại Công nghiệp Đại nam để tìm thêm các bài viết tương tự.

Bài viết liên quan

0383 478 272
zalo