Hỗ trợ tư vấn 1:   0383478272

Hỗ trợ tư vấn 2:   0979010683

Hỗ trợ tư vấn 3:   0982415262

Hỗ trợ tư vấn 4:   0986784306

Hỗ trợ kỹ thuật:  0977284799

6 Yếu Tố Cần Xem Xét Trước Khi Mua Máy Bơm Nước Công Nghiệp

Đăng bởi: Đặng Thúy

Máy bơm và hệ thống bơm là bộ phận không thể thiếu của các nhà máy điện và có nhiều ứng dụng khác nhau. Chúng có thể được dùng để làm mát và bôi trơn hoặc để xử lý nhiên liệu, dầu, v.v. Do đó, việc kỹ sư bảo trì của các nhà máy điện tìm hiểu chi tiết về hệ thống bơm là rất cần thiết. Nếu có kiến thức này, bạn có thể xác định loại máy bơm nào hoạt động hiệu quả cho nhà máy điện và ước tính tuổi thọ của thiết bị. Nhờ vậy, bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt trước khi mua máy bơm công nghiệp và những lời khuyên sau đây có thể hữu ích.

Mua máy bơm công nghiệp

Những điều cần xem xét trước khi mua máy bơm công nghiệp:

Tính chất chất lỏng:

Loại và tính chất của chất lỏng được bơm bởi thiết bị là yếu tố chính cần cân nhắc trước khi chọn máy bơm công nghiệp. Ví dụ:

Máy bơm vít đa tầng lý tưởng để chuyển các loại chất lỏng có độ nhớt khác nhau, như dầu thô, nhiên liệu cất, nhiên liệu lưu huỳnh thấp, nhiên liệu còn lại, v.v. Hiệu suất cao của loại máy bơm chuyển vị dương này khiến chúng phù hợp cho các chất lỏng nói trên vì độ nhớt vượt quá 100 SSU.

Máy bơm rotor xoắn ốc phù hợp để vận chuyển nước thải và cặn nhiên liệu. Những thiết bị bơm này có khả năng chống chịu hư hỏng do chất lỏng chứa vật liệu mài mòn hoặc chất thải gây ra.

Vật liệu chế tạo:

Đảm bảo vật liệu được sử dụng để chế tạo máy bơm không bị hư hại khi tiếp xúc với chất lỏng được máy đẩy ra cũng quan trọng không kém.

Áp suất cấp:

Cần xem xét áp suất cấp của hệ thống bơm khi chọn máy bơm công nghiệp.

Máy bơm chuyển vị dương lý tưởng cho những trường hợp mà nguồn áp suất thay đổi thường xuyên. Loại thiết bị bơm này phù hợp với chất lỏng có khả năng duy trì lưu lượng không đổi bất chấp sự thay đổi của mức độ nhớt.

Kích thước máy bơm:

Xác định chính xác kích thước của thiết bị bơm cũng quan trọng như chọn đúng loại máy bơm.

Hệ thống quá khổ so với yêu cầu của nhà máy điện sẽ hoạt động kém hiệu quả tối ưu. Máy bơm quá khổ sẽ tiêu thụ rất nhiều năng lượng. Doanh nghiệp phải chi nhiều tiền hơn cho bảo trì và bảo dưỡng máy bơm.

Máy bơm kích thước nhỏ hơn so với nhu cầu của nhà máy điện có thể tốn ít chi phí khi lắp đặt. Tuy nhiên, hệ thống bơm có thể cần nâng cấp và thay thế thường xuyên trong tương lai gần. Những chi phí bổ sung này vượt trội so với khoản tiết kiệm khi lắp đặt.

Do đó, xác định chính xác kích thước của hệ thống bơm trước khi đầu tư là rất quan trọng:

 • Nếu chất lỏng được cấp cho tuabin, thì nên xem xét điều kiện độ nhớt thấp nhất hoặc nhiệt độ cao nhất để xác định chính xác kích thước hệ thống bơm. Thông qua tính toán này, bạn có thể đảm bảo hệ thống sẽ cung cấp đủ lưu lượng.

 • Chất lỏng có độ nhớt cao hơn khi lạnh. Trong trường hợp này, máy bơm sẽ cần nhiều công suất hơn để chuyển chất lỏng và việc xác định chính xác kích thước động cơ đảm bảo máy bơm có thể cung cấp công suất bổ sung cần thiết cũng quan trọng không kém.

Môi trường bơm:

Xem xét loại môi trường xung quanh trước khi lắp đặt máy bơm cũng rất quan trọng. Ví dụ:

 • Cần xem xét kỹ kết cấu hoặc lắp đặt đặc biệt nếu máy bơm sẽ được lắp đặt ngoài trời.
 • Cần có đặc điểm động cơ đặc biệt nếu máy bơm phải được lắp đặt trong môi trường nguy hiểm có hơi hoặc bụi.

Vì vậy, bạn phải xem xét môi trường nơi máy bơm sẽ được lắp đặt trước khi chọn thiết bị.

Chi phí bảo trì:

Chi phí bảo trì hệ thống bơm là một yếu tố quan trọng khác cần xem xét vì đây là khoản chi phí đáng kể. Do đó, lên lịch bảo trì phòng ngừa là rất quan trọng nếu bạn muốn tránh thời gian chết và sửa chữa tốn kém. Nhà máy điện có thể có máy bơm phụ cùng với máy bơm chính. Máy bơm phụ được sử dụng ít thường xuyên hơn và cần ít bảo trì hơn. Máy bơm chính được sử dụng cho các hoạt động quan trọng (phun nhiên liệu, chuyển nhiên liệu, v.v.) và chúng cần bảo trì thường xuyên để hoạt động trơn tru.

Dưới đây là một số lời khuyên về bảo trì phòng ngừa cho máy bơm chìm:

 • Kiểm tra rò rỉ ở phớt cơ khí và thay thế phớt bị hỏng nếu có bằng chứng rò rỉ.

 • Kiểm tra các gioăng và vòng đệm bị mòn.

 • Đảm bảo các ổ đỡ bán kính được bịt kín đúng cách.

 • Duy trì bôi trơn đầy đủ để tránh rung động và tạo nhiệt quá mức.

 • Thay thế các bộ phận bị hư hỏng bằng phụ tùng của nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM). Hệ thống bơm có thể không hoạt động hoặc bị hư hỏng nếu bạn không sử dụng phụ tùng của OEM.

 • Kiểm tra cánh bơm bị mòn hoặc hư hỏng.

 • Đảm bảo tất cả các bộ phận chuyển động (bánh răng, vít, vỏ, v.v.) ở tình trạng hoàn hảo.

Kết luận

Việc lựa chọn hệ thống bơm cho nhà máy điện không hề dễ dàng. Bạn phải xem xét các ứng dụng của chúng cùng với môi trường để chọn đúng loại hoặc kích thước máy bơm. Tuy nhiên, bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt nếu ghi nhớ các yếu tố đã đề cập ở trên khi chọn hệ thống bơm. Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ? Hãy ghé thăm Unnati Pumps để tìm thêm nhiều bài viết tương tự.

Bài viết liên quan

0383 478 272