Hỗ trợ tư vấn 1:   0383478272

Hỗ trợ tư vấn 2:   0982412522

Hỗ trợ tư vấn 3:   0982415262

Hỗ trợ tư vấn 4:   0986784306

Hỗ trợ kỹ thuật:  0977284799

8 LƯU Ý KHI LẮP ĐẶT VAN

Đăng bởi: Admin

Trong bài viết này, Đại Nam sẽ chia sẻ với độc giả 8 lưu ý khi lắp đặt van. Tuỳ từng loại sản phẩm van mà cách thức, vị trí lắp đặt và mục đích sử dụng khác nhau,nhưng nhìn chung thì chia làm 2 loại là: nối bích ( thường là với DN≥65mm ) và nối ren (thường là với DN ≤50mm). Trước và trong khi lắp đặt cần thực hiện các bước sau:

 

 

 

 

                                                                                                                                                                                           

 

Trong bài viết này, Đại Nam sẽ chia sẻ với độc giả 8 lưu ý khi lắp đặt van. Tuỳ từng loại sản phẩm van mà cách thức, vị trí lắp đặt và mục đích sử dụng khác nhau,nhưng nhìn chung thì chia làm 2 loại là: nối bích ( thường là với DN≥65mm ) và nối ren (thường là với DN ≤50mm). Trước và trong khi lắp đặt cần thực hiện các bước sau:

1. Làm sạch đường ống:

- Trước khi thử nghiệm và bắt đầu lắp đặt, tiến hành xúc rửa ống (nước, khí, hơi nước nếu tương thích nhau)

- Cần loại bỏ những mảnh vụn còn vướng lại trên đường ống, đặc biệt là những mảnh vụn trong quá trình hàn ống để tránh gây hư hại cho đế (seat) van.

2. Sắp xếp ống kết nối với van:

  • Trước khi lắp đặt, kiểm tra 2 đầu ống được kết nối với 2 bề mặt kết nối của van phải đảm bảo chúng đồng tâm.
  • Nếu hai đầu ống không đồng tâm thì phải tiến hành điều chỉnh các gối đỡ và phụ kiện liên quan cho đến khi hai đầu ống này đồng tâm mới được kết nối với van.
  • Không được tì vào các van để điều chỉnh ống chưa đồng tâm vì có thể dẫn đến nguy cơ rò rỉ đường ống, hoạt động khiếm khuyết, thậm chí vỡ đường ống.

3. Làm sạch miếng đệm:

Trước khi lắp đặt phải đảm bảo các miếng đệm hoàn toàn sạch, tránh những vết hằn gây ảnh hưởng đến độ kín (tightness) của van.

4. Khi lắp van vào đường ống:

- Khi hàn van, đảm bảo van luôn ở vị trí mở, tránh sự giãn nở không đều của các loại vật liệu.

- Đảm bảo điều kiện làm việc của van, cánh van không kín khít hoàn toàn, gây rò rỉ, tổn hao áp lực của đường ống.

- Đảm bảo van được lắp đúng tâm ống. Việc lắp van lệch tâm đường ống sẽ gây ra các hiện tượng van không kín khít và hư hại van.

5. Tránh hiện tượng búa nước:

Búa nước là hiện tượng khi bơm nước đang hoạt động thì ngừng bơm (hay bắt đầu khởi động bơm) lúc này tất cả lượng nước còn lại trong đường ống theo trọng lượng sẽ dội ngược trở lại đầu bơm, tất cả những gì cản trở trên đường đi sẽ bị áp lực nước phá hủy, làm phá hủy đường ống. Búa nước có thể gây ra hiện tượng gia tăng áp lực mạnh có thể làm: vỡ đĩa van bớm, trục bị biến dạng hay hỏng các bộ phận khác. Thiệt hại của hiện tượng búa nước rất nhiều nguyên nhân chủ yếu là do khởi động bơm và đóng van đột ngột.

- Chú ý khi lắp đặt hay thử nghiệm phải có sự đề phòng, cho chậm lại tốc độ van điều khiển.

6. Lắp van đúng chiều :

Có một số van hoạt động 1 chiều như van một chiều, van dao, do đó phải cẩn trọng khi lắp đặt phải đồng nhất với chiều mũi tên hoặc theo hướng dẫn lắp đặt cụ thể.

7. Cẩn thận với lực xoắn quá chặt:

Rất là nguy hiểm khi lực xoẳn lớn hơn mức cần thiết, tạo ra những vết hằn trên đệm (seat) van. Và đặc biệt chú ý đến sự hao mòn sớm của các miếng đệm cao su trong van màng.

8. Tất cả các mối nối ren đều phải được quấn thêm: băng tan hoặc dây đay ở mức độ phù hợp, sơn phủ bên ngoài mối ghép để đảm bảo độ kín, chống han gỉ cho mối ghép, không nên quấn quá nhiều băng tán có thể gây bó van hoặc nứt van.

Với kinh nghiệm hơn 15 năm chuyên phân phối van nước công nghiệp, Đại Nam luôn tuân thủ các quy trình lắp đặt đúng kỹ thuật theo từng loại sản phẩm. 

Đại Nam là đơn vị có đội ngũ kỹ thuật lành nghề, giàu kinh nghiệm, am hiểu về bơm và van công nghiệp luôn có được các phương án lắp đặt, vận hành, bảo trì, bảo dưỡng đúng cách và khắc phục được chúng khi sảy ra sự cố. Hãy liên hệ với chúng tôi để có được sự hỗ trợ tốt nhất.

Hotline: 098 678 4306 

Email  : dainam@dainamco.vn 

 

 

Bài viết liên quan

0383 478 272