Hỗ trợ tư vấn 1:   0383478272

Hỗ trợ tư vấn 2:   0979010683

Hỗ trợ tư vấn 3:   0982415262

Hỗ trợ tư vấn 4:   0986784306

Hỗ trợ kỹ thuật:  0977284799

Các loại máy bơm được sử dụng trong ngành xử lý nước thải

Đăng bởi: Đặng Thúy

Nếu bạn làm việc trong ngành xử lý nước thải , bạn biết rằng cần có máy bơm chất lượng cao để chuyển vật liệu, chẳng hạn như nước thải đã qua xử lý và nước thải, từ điểm này sang điểm khác. Loại máy bơm cụ thể mà bạn chọn sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Dưới đây là một số thách thức với máy bơm trong ngành này và các loại máy bơm khác nhau được sử dụng để xử lý nước thải. 

Những thách thức với máy bơm trong ngành xử lý nước thải

Một số vấn đề có thể xảy ra với máy bơm trong cơ sở xử lý nước thải, có thể ảnh hưởng đến độ tin cậy và hiệu quả của quá trình xử lý. Một số vấn đề quan trọng nhất có thể phát sinh với máy bơm trong lĩnh vực kinh doanh này bao gồm:

1. Tắc nghẽn

Không có gì lạ khi máy bơm trong ngành xử lý nước thải bị tắc do các mảnh vụn và vật liệu rắn, có thể làm giảm tốc độ dòng chảy hoặc khiến máy bơm gặp trục trặc. Để ngăn chặn điều này thường là vấn đề bảo trì máy bơm thường xuyên và sử dụng đúng loại máy bơm. 

2. Cavitation

Khi bong bóng hình thành do chân không được tạo ra bởi cánh quạt của máy bơm làm bay hơi chất lỏng được bơm, hiện tượng này được gọi là xâm thực. Những bong bóng này sẽ xẹp xuống, tạo ra sóng xung kích áp suất cao bên trong máy bơm, có thể làm giảm hiệu suất và làm hỏng máy bơm. Bạn có thể ngăn ngừa hiện tượng xâm thực bằng cách sử dụng máy bơm thích hợp cho ứng dụng mong muốn và bảo trì máy tốt. 

3. Ăn mòn

Hóa chất ăn mòn thường được sử dụng trong các nhà máy xử lý nước thải. Chúng có thể bao gồm bazơ hoặc axit, có thể gây hư hỏng máy bơm và thiết bị. Việc sử dụng vật liệu chống ăn mòn và bảo trì thường xuyên có thể giúp tránh sâu răng. 

4. Sự cố về điện

Máy bơm của nhà máy xử lý nước thải có thể gặp sự cố về điện, chẳng hạn như hỏng động cơ và tăng điện, có thể dẫn đến trục trặc về máy bơm. Bảo vệ điện đúng cách và bảo trì thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa những vấn đề này. 

5. Hao mòn

Máy bơm trong ngành xử lý nước thải có khả năng bị hao mòn ở mức độ cao do tính chất ăn mòn và mài mòn của chất lỏng được xử lý. Bảo trì thường xuyên và thay thế các bộ phận bị hư hỏng hoặc mòn có thể giúp kéo dài tuổi thọ hữu ích của máy bơm. 

Các loại máy bơm được sử dụng trong ngành xử lý nước thải

Khi nói đến xử lý nước thải, có ba quy trình xử lý khác nhau - cấp một, cấp hai và cấp ba. Chất lượng nước được xử lý được tạo ra phụ thuộc vào loại quy trình xử lý được sử dụng. Các thành phố và doanh nghiệp khác nhau sẽ sử dụng các loại quy trình xử lý khác nhau dựa trên các chất gây ô nhiễm hiện có, lượng nước cần xử lý, mức độ tinh khiết mong muốn và các yếu tố khác. 

Nhưng tất cả các quá trình đều yêu cầu sử dụng máy bơm công nghiệp. Những máy bơm này được sử dụng để loại bỏ chất thải khỏi khu vực thu gom, xử lý chất thải trong kế hoạch xử lý nước thải và di chuyển chất thải đến vị trí mong muốn tiếp theo, chẳng hạn như bể chứa. Dưới đây là một số loại máy bơm phổ biến nhất được sử dụng trong ngành xử lý nước thải, cách chúng hoạt động và những ưu điểm cụ thể của chúng. 

Máy bơm ly tâm

Máy bơm ly tâm thường được sử dụng trong các ứng dụng xử lý nước thải. Những máy bơm này sử dụng lực ly tâm để tạo ra vận tốc đủ để di chuyển chất lỏng qua hệ thống.

Một ưu điểm của máy bơm ly tâm là chúng dễ lắp đặt và không cần nhiều không gian. Việc bảo trì của họ cũng khá đơn giản. Những máy bơm này rất lý tưởng để xử lý nước thải vì chúng không bị tắc trừ khi có vấn đề với cánh quạt. Các bộ phận chuyển động bên trong một trong những máy bơm này cũng khá bền, đảm bảo máy bơm của bạn sẽ hoạt động lâu dài. 

Bơm dịch chuyển tích cực

Bơm dịch chuyển tích cực sử dụng cánh quạt, bánh răng và con lăn để dịch chuyển và di chuyển chất lỏng trong toàn hệ thống. Những máy bơm này hoạt động bằng cách có hai hoặc ba trục quay ngược chiều nhau. Máy bơm này, bẫy và di chuyển các vật liệu, chẳng hạn như nước thải. Một số loại máy bơm chuyển tích cực khác nhau bao gồm máy bơm chuyển động quay, chuyển động qua lại và chuyển động tích cực tuyến tính. 

Loại máy bơm này cũng thích hợp để xử lý nước thải vì nó có thể xử lý nhiều độ nhớt khác nhau của chất lỏng dưới các mức áp suất khác nhau mà không ảnh hưởng đến công suất. Những máy bơm này cũng có thể tạo ra tốc độ và lưu lượng phù hợp. 

Máy bơm chìm

Khi bạn đang xử lý một lượng lớn nước thải cần xử lý, bạn có thể cần một máy bơm kín nước. Máy bơm chìm là một loại máy bơm khác được sử dụng phổ biến trong ngành này. Về bản chất, đây là những máy bơm ly tâm kín nước và hoạt động ở vị trí thẳng đứng. Cánh quạt của máy bơm có thể là loại chu trình mở hoặc chu trình đóng. 

Các loại máy bơm chìm khác nhau bao gồm máy bơm bể phốt, máy bơm nước thải/nước thải, máy bơm nước và máy bơm khử nước. Những máy bơm này hoạt động tốt trong ngành xử lý nước thải vì chúng tự mồi, hoạt động êm ái và có nhiều hình dạng, kích cỡ và không dễ bị xâm thực. 

Máy bơm khác

Ba máy bơm được liệt kê ở trên là những máy bơm chính bạn sẽ tìm thấy trong ngành xử lý nước thải, nhưng còn có một số máy bơm khác, bao gồm cả những loại sau.

  • Máy bơm khoang tiến bộ - Loại máy bơm này sử dụng đường ống hoặc bể chứa để chuyển bùn hoặc chất lỏng từ khu vực đầu vào đến khu vực. 
  • Máy bơm áp suất không khí – Còn được gọi là máy phun khí nén, những máy bơm này sử dụng trọng lực để ép nước thải vào bể được chỉ định bất cứ khi nào mức đủ cao để kích hoạt phao. 
  • Bơm tuần hoàn - Loại máy bơm này có thể được sử dụng để giữ bùn di chuyển qua nhà máy xử lý nước thải. 
  • Máy bơm tăng áp lực nước – Một số cơ sở xử lý nước thải sử dụng các máy bơm này để tăng cường và kiểm soát áp lực nước. 
  • Máy bơm khuấy - Loại máy bơm này có thể cung cấp động năng dọc theo đầu vào của máy bơm. 

Nhận hỗ trợ chọn loại máy bơm xử lý nước thải phù hợp

Công ty CP Khoa học công nghiệp Đại Nam cung cấp và bán nhiều loại máy bơm dùng trong ngành xử lý nước thải . Chúng tôi là một trong những nhà phân phối thiết bị công nghiệp lớn nhất tại Việt Nam. Nếu doanh nghiệp bạn cần xử lý nước thải, cần máy bơm công nghiệp hoặc có máy bơm cần bảo trì, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để tìm hiểu thêm về các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao của chúng tôi!

Bài viết liên quan

0383 478 272