Hỗ trợ tư vấn 1:   0383478272

Hỗ trợ tư vấn 2:   0979010683

Hỗ trợ tư vấn 3:   0982415262

Hỗ trợ tư vấn 4:   0986784306

Hỗ trợ kỹ thuật:  0977284799

Các Vấn Đề Thường Gặp Của Máy Bơm Ly Tâm Và Cách Khắc Phục

Đăng bởi: Đặng Thúy

Máy bơm ly tâm là một trong những loại máy bơm phổ biến nhất được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp vì chúng được thiết kế để bảo trì thấp, hiệu suất cao và vận hành đơn giản. Việc chúng được sử dụng rộng rãi không có nghĩa là bạn sẽ không gặp phải bất kỳ vấn đề nào. Dưới đây là những điều bạn cần biết về các máy bơm này, ai sử dụng chúng, và các vấn đề phổ biến nhất với máy bơm ly tâm cùng các giải pháp khả thi.

Bơm ly tâm trục ngang dạng Split case (Bơm điện)

Máy bơm ly tâm là gì?

Một máy bơm ly tâm điển hình được cấu tạo gồm một trục quay với một hoặc nhiều cánh bơm gắn vào. Khi các cánh bơm quay đồng bộ, máy bơm chuyển đổi đủ năng lượng để đẩy chất lỏng theo hướng mong muốn.

Máy bơm ly tâm có thể là kiểu hướng tâm hoặc kiểu hướng trục, với máy bơm hướng tâm đẩy năng lượng qua đường ống phía sau và máy bơm hướng trục tạo ra hiệu ứng hút nhờ các cánh bơm. Dù là quá trình đơn giản, nhưng vẫn có thể xảy ra sự cố. Khi điều đó xảy ra, bạn cần xác định và khắc phục vấn đề.

Phân loại máy bơm ly tâm:

Các ứng dụng khác nhau của máy bơm ly tâm:

Máy bơm ly tâm được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực công nghiệp, thương mại và dân dụng. Các ứng dụng của máy bơm ly tâm bao gồm:

 • Hệ thống chữa cháy
 • Sản xuất thực phẩm và đồ uống
 • Cung cấp nước cho khu dân cư
 • Xử lý nước thải/bùn thải
 • Hoạt động công nghiệp dầu khí
 • Sản xuất hóa chất
 • Các vấn đề phổ biến của máy bơm ly tâm và cách khắc phục

Nếu máy bơm ly tâm của bạn ngừng hoạt động như bình thường, liệu đã đến lúc thay thế hay gọi chuyên gia? Có thể không cần thiết nếu bạn có thể tự mình xác định và giải quyết vấn đề. Dưới đây là một số vấn đề phổ biến nhất của máy bơm ly tâm và cách khắc phục:

1. Máy bơm chạy khô

Nếu bạn không nhận được lưu lượng sau khi khởi động máy bơm ly tâm, có thể do nhiều nguyên nhân và cách khắc phục khác nhau.

 • Khí trong máy bơm: Đảm bảo đường ống và máy bơm được lấp đầy chất lỏng hoàn toàn.
 • Độ nâng hút quá cao: Kiểm tra xem có vật cản nào ở cửa hút không và xác nhận độ nâng tĩnh chính xác.
 • Hoạt động ngược: Kiểm tra hướng quay của cánh bơm để đảm bảo nó không bị ngược lại.
 • Tốc độ không chính xác: Kiểm tra điện áp và tần số nguồn cấp, đảm bảo động cơ không bị hở pha.
 • Các bộ phận bị tắc: Kiểm tra và làm sạch van, cánh bơm và bộ lọc.

2. Cánh bơm quay ngược

Cánh bơm quay sai hướng là một vấn đề phổ biến với máy bơm ly tâm. Nếu cánh bơm quay sai hướng, chúng có thể gây hư hỏng nghiêm trọng cho máy bơm. Khi nối điện cho động cơ máy bơm, điều quan trọng là phải xác minh động cơ quay theo hướng nào. Bạn có thể "nhấp nháy khởi động" động cơ để làm điều này.

3. Rò rỉ máy bơm

Một vấn đề phổ biến khác với các loại máy bơm ly tâm là rò rỉ. Khi vật liệu thoát ra khỏi máy bơm và tạo ra mớ hỗn độn, đây là một vấn đề nghiêm trọng. Nhiệt độ quá cao, ăn mòn hoặc áp suất có thể làm lỏng các mối nối và gioăng, cho phép chất lỏng và mảnh vụn thoát ra ngoài.

Nhưng có thể có một cách sửa đơn giản. Dừng máy bơm bị rò rỉ có thể dễ dàng như siết chặt các bộ phận nối quanh các khớp nối. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn có thể cần thay thế gioăng hoặc phốt cơ khí.

4. Máy bơm mồi chậm

Nếu mất quá nhiều thời gian để mồi lại máy bơm thì có thể có vấn đề. Nguyên nhân phổ biến nhất khiến máy bơm mồi chậm là khe hở quá lớn, dẫn đến hiệu suất kém và quá nhiệt. Nhưng cũng có các lý do khả dĩ khác, chẳng hạn như gioăng bị rò rỉ, cổng tuần hoàn bị tắc hoặc vỏ bơm bị mòn.

5. Máy bơm bị kẹt

Máy bơm bị kẹt có thể xảy ra vì nhiều lý do, bao gồm vật lạ lọt vào máy bơm, vận hành lưu lượng thấp và các điều kiện ngoài thiết kế. Trước tiên, hãy kiểm tra xem có vật lạ và mảnh vụn trong máy bơm không, sau đó kiểm tra cánh bơm và nguồn điện.

6. Máy bơm rung lắc

Khi bạn bắt đầu thấy máy bơm rung lắc quá mức hoặc nhận thấy âm thanh bất thường phát ra từ thiết bị, đây có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng. Thông thường, rung động và tiếng ồn cho bạn biết rằng bạn có ổ bi bị hỏng hoặc vật lạ mắc kẹt bên trong máy bơm.

Hãy bắt đầu với điều đơn giản nhất trước và tìm kiếm mảnh vỡ hoặc vật lạ. Khi tiếng ồn và rung động xảy ra cùng nhau, máy bơm có thể đang gặp hiện tượng xâm thực và có thể cần được kiểm tra bởi một chuyên gia.

7. Mảnh vụn trong máy bơm

Mảnh vụn trong máy bơm của bạn có thể gây ra tàn phá đối với nhiều bộ phận và hệ thống của nó. Nếu máy bơm của bạn không bơm hoặc kém hiệu quả hơn bạn mong muốn, hãy kiểm tra xem đường ống hút có bị tắc hoặc mảnh vụn trong cánh quạt hay không.

8. Động cơ máy bơm bị quá tải

Trong máy bơm ly tâm, quá tải xảy ra khi động cơ dẫn động rút dòng điện quá mức, dẫn đến tiêu thụ điện năng lớn hơn bình thường. Máy bơm nên khởi động với tải tối thiểu khi van xả mở. Nếu công suất tiêu thụ bởi máy bơm tăng quá nhiều, cuối cùng nó có thể dẫn đến ngắt mạch hoặc quá tải động cơ. Một số nguyên nhân phổ biến nhất gây quá tải động cơ máy bơm bao gồm:

 • Tốc độ máy bơm quá nhanh
 • Lắp cánh bơm quá khổ
 • Ổ đỡ bị mòn hoặc hư hỏng
 • Xử lý chất lỏng có độ nhớt cao hơn
 • Trục bị cong
 • Lệch trục giữa động cơ và máy bơm
 • Phốt cơ khí tạo áp lực quá lớn lên bề mặt tiếp xúc
 • Các bộ phận tĩnh tiếp xúc với các bộ phận quay
 • Hoạt động của máy bơm quá xa phạm vi tối ưu

9. Hiệu suất kém

Nếu bạn nhận thấy máy bơm không hoạt động hiệu quả nữa, có nghĩa là nó mất quá nhiều thời gian để bơm chất lỏng ra ngoài, một số nguyên nhân phổ biến nhất của vấn đề này bao gồm:

 • Gioăng bị rò rỉ
 • Cánh bơm quay sai hướng
 • Cánh bơm, vòng mòn hoặc tấm mòn bị hư hỏng hoặc mòn
 • Van bypass bị mở
 • Tắc nghẽn tại cửa hút, đường ống xả hoặc cánh bơm

10. Vấn đề tương thích hóa học

Nếu máy bơm ly tâm của bạn bị ăn mòn, đó có thể là do vấn đề tương thích hóa học. Các bộ phận ướt của máy bơm có thể được làm từ nhiều vật liệu - gốm, kim loại, nhựa nhiệt dẻo và cao su. Khả năng chịu chất lỏng, hóa chất và nhiệt độ khác nhau của các bộ phận này sẽ thay đổi. Do đó, bạn phải chọn một máy bơm được thiết kế phù hợp với ứng dụng cụ thể của mình.

11. Ổ đỡ quá nóng

Máy bơm ly tâm không nên nóng khi chạm vào. Khi điều đó xảy ra, đó là dấu hiệu của sự cố và điều bạn muốn giải quyết ngay lập tức. Có thể có vật cản trong bộ lọc hút, cổng tuần hoàn, van hoặc đường ống xả hở. Máy bơm sẽ kém hiệu quả nếu bạn bỏ qua vấn đề và cuối cùng có thể hỏng.

Tại Công ty CP Khoa học công nghiệp Đại Nam Có nhiều loại máy bơm ly tâm có sẵn sẽ cung cấp cho hoạt động chuyển chất lỏng cần thiết trong thời gian dài. Đây là các giải pháp tuyệt vời, chi phí thấp cho hầu hết các tình huống công suất lớn, áp suất thấp. Nhưng nếu máy bơm ly tâm của bạn không hoạt động hiệu quả hoặc hoàn toàn không hoạt động, danh sách các vấn đề thường gặp này có thể giúp bạn khắc phục sự cố.

Nếu bạn không thể khắc phục sự cố với máy bơm ly tâm hoặc không cảm thấy thoải mái khi tự xử lý, chúng tôi có các tài nguyên để giúp bạn. Nếu bạn hiện không gặp bất kỳ vấn đề nào với máy bơm ly tâm của mình, thì đây là thời điểm tuyệt vời để tìm hiểu về bảo trì phòng ngừa để đảm bảo các vấn đề không phát sinh trong tương lai.

Bài viết liên quan

0383 478 272