Hỗ trợ tư vấn 1:   0383478272

Hỗ trợ tư vấn 2:   0979010683

Hỗ trợ tư vấn 3:   0982415262

Hỗ trợ tư vấn 4:   0986784306

Hỗ trợ kỹ thuật:  0977284799

Cánh máy bơm - Trái tim của máy bơm ly tâm

Đăng bởi: Đặng Thúy

Cánh máy bơm là bộ phận quan trọng nhất trong máy bơm ly tâm, giúp đẩy chất lỏng chuyển động từ trung tâm ra ngoài theo hướng quay. Điều này có nghĩa là bạn có thể tận dụng tối đa công suất động cơ để đảm bảo chất lỏng được bơm đúng cách. Áp lực được tạo ra bởi cánh bơm sẽ chuyển thành vận tốc khi chất lỏng chuyển động ra ngoài bị giới hạn trong vỏ bơm. Nó thường có dạng hình trụ ngắn với một cửa hút mở (gọi là mắt bơm) để chất lỏng đi qua, các cánh đẩy chất lỏng theo phương hướng tâm, và một lỗ có then hoa hoặc ren để gắn với trục truyền động.

Cánh bơm là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong mỗi máy bơm ly tâm. Nó nằm ở trung tâm của hệ thống. Cánh bơm về cơ bản là một cấu trúc quay với một loạt các cánh cong. Các cánh này được lắp bên trong tấm chắn và ngập trong nước. Trục động cơ hoặc trục dẫn động mà cánh bơm kết nối tạo ra lực ly tâm bên trong vỏ bơm.

Nguyên lý hoạt động của cánh bơm:

Khi cánh bơm quay, chất lỏng xung quanh nó cũng quay theo. Nước chảy ra theo hướng bán kính nhờ lực ly tâm do cánh bơm truyền. Áp suất và động năng của nước tăng lên ở phía đẩy của cánh bơm vì năng lượng cơ học quay được truyền sang chất lỏng. Mặt khác, áp suất âm được tạo ra ở mắt bơm phía hút của cánh bơm, nơi nước đang bị dịch chuyển. Cánh bơm ly tâm khi hoạt động phối hợp với vỏ bơm giúp tạo ra chân không một phần và áp suất thấp. Khi chân không này được duy trì, nó giúp dòng nước mới di chuyển vào hệ thống.

Cánh bơm ly tâm kết hợp với vỏ bơm quyết định các yếu tố sau:

  • Lưu lượng của bơm
  • Áp suất bên trong bơm và chất lỏng
  • Khả năng xử lý chất rắn của máy bơm ly tâm.

Cánh bơm hở:

Một trong những loại cánh bơm ly tâm được sử dụng phổ biến nhất là cánh bơm hở. Đặc điểm của chúng là có thể bơm cả chất lỏng chứa chất rắn lơ lửng. Các vật liệu này thường bao gồm cành cây, bùn, v.v. Cánh bơm hở không dễ bị tắc nghẽn vì chúng có điều chỉnh bên ngoài giúp bảo trì và khoảng cách khi các bộ phận bên trong bắt đầu bị mòn.

Làm thế nào để đạt hiệu suất cao hơn trong máy bơm ly tâm?

Để đạt được hiệu suất đáng kể của máy bơm ly tâm, mặt trước của cánh phải được đặt với khoảng cách tắc nghẽn. Tuy nhiên, theo thời gian, cánh bơm và tấm mòn hút sẽ bắt đầu mòn. Khi đó, hiệu suất của máy bơm cũng sẽ bắt đầu giảm sút. Nhưng nếu chúng ta thường xuyên kiểm tra khoảng cách và đảm bảo rằng các điều chỉnh định kỳ được thực hiện, chúng ta có thể duy trì hiệu suất tốt của máy bơm.

Chúng ta cũng có thể tăng khoảng cách phía sau cánh bơm bằng cách điều chỉnh nó về phía tấm mòn hút. Các cánh nằm ở phía không bơm của cánh bơm được gọi là cánh bơm lùi. Chúng có kích thước nhỏ hơn và có thể hoạt động như một máy bơm ly tâm khác. Chúng cũng giúp duy trì áp suất thấp. Vì vậy, đó là lý do tại sao cần phải giữ cho cánh bơm ở trạng thái tốt. Hiệu suất của máy bơm ly tâm phần lớn dựa vào cánh bơm!

Bài viết liên quan

0383 478 272
zalo