Hỗ trợ tư vấn 1:   0383478272

Hỗ trợ tư vấn 2:   0979010683

Hỗ trợ tư vấn 3:   0982415262

Hỗ trợ tư vấn 4:   0986784306

Hỗ trợ kỹ thuật:  0977284799

Hướng dẫn cách chọn mua máy bơm chìm?

Đăng bởi: Đặng Thúy

Máy bơm chìm rất phổ biến do tính linh hoạt và độ tin cậy cao, và đều có lý do chính đáng. Chúng đã chiếm được thị phần tốt cho cả mục đích công nghiệp và dân dụng. Chúng không yêu cầu mồi, tránh được vấn đề xâm thực và rất hiệu quả.

Với kiến thức sâu rộng về máy bơm chìm, chúng tôi mang đến cho bạn hướng dẫn hoàn hảo về các yếu tố cần xem xét trước khi mua máy bơm chìm, chúng tôi hy vọng bạn sẽ học được điều gì đó thú vị ở đây!

Hướng dẫn chọn mua máy bơm chìm

Máy bơm chìm là gì?

Máy bơm chìm được thiết kế sao cho nó có thể ngập trong nước và bơm. Máy bơm chìm là máy bơm ly tâm, cánh bơm của nó được thiết kế để đẩy nước ra ngoài.

Cánh của cánh bơm là loại cong ngược. Một số cánh bơm được nối với một trục, trục này được truyền động bởi động cơ cảm ứng. Nước đi vào qua mắt của cánh bơm. Sau đó, nó bị đẩy ra theo hướng bán kính do lực ly tâm tạo ra. Chuyển động này cung cấp cho nước cả năng lượng động học và áp suất. Nước này sau đó được đưa đến các tầng cánh bơm tiếp theo qua một máng xả. Khi nước đi qua mỗi cánh bơm, áp suất tăng được nhân lên ở mỗi tầng. Nước sau đó đi qua van kiểm tra không đóng sập. Điều này giải quyết mối quan tâm về bơm ở độ cao lớn được gọi là búa nước.

Phương pháp làm việc của máy bơm làm cho nó khá hiệu quả, thực tế và đáng tin cậy cho nhiều ứng dụng. Sự phổ biến của máy bơm chìm đã tăng lên kể từ những năm 1960 và các ngành công nghiệp tìm kiếm nhiều lợi ích nhờ khả năng chìm của chúng. Sự phổ biến và dễ sử dụng của chúng đã biến chúng thành một phần không thể thiếu trong bơm nước.

Những yếu tố bạn nên xem xét trước khi chọn mua máy bơm chìm phù hợp?

Tất cả các máy bơm chìm đều hoạt động với cùng một cơ chế và nguyên lý. Nhưng những máy bơm này được thiết kế khác nhau tùy thuộc vào mục đích và công dụng. Mỗi máy bơm khác nhau về chi tiết kỹ thuật và ứng dụng. Chúng cũng có nhiều thiết kế như Máy bơm chìm giếng khoan, Máy bơm chìm giếng lộ thiên, Máy bơm giếng lộ thiên nằm ngang, Máy bơm đa tầng thẳng đứng, Máy bơm chìm giếng sâu và nhiều hơn nữa.

Trước khi mua máy bơm chìm, bạn cần so sánh các thương hiệu, mẫu và các yếu tố liên quan khác theo mục đích sử dụng. Chúng tôi đã cẩn thận lập danh sách các yếu tố sẽ giúp bạn chọn đúng máy bơm chìm -

Loại nước

Trước khi mua máy bơm chìm, điều quan trọng nhất cần biết là loại nước bạn muốn bơm. Tùy thuộc vào loại nước và vị trí, thông số kỹ thuật của máy bơm chìm sẽ thay đổi 

Máy bơm chìm cho nước trong - Nếu bạn muốn thu nước sạch như nước mưa và bơm nó để lưu trữ, thì máy bơm chìm hẹp với đường kính hạt tối đa 5mm sẽ là lựa chọn lý tưởng. Bạn cũng cần kiểm tra xem có bao nhiêu bụi bẩn sẽ được bơm cùng với nước.

Máy bơm chìm cho nước bẩn - Nếu nước bạn muốn bơm chứa nhiều bụi bẩn thì bạn sẽ cần máy bơm phù hợp cho nước bẩn. Những máy bơm này phải có thể hoạt động chính xác ngay cả với bùn và các hạt bụi bẩn. Các máy bơm này có thể được sử dụng để làm sạch hệ thống thoát nước và bể phốt. Kích thước hạt là một trong những yếu tố quan trọng cần xem xét trước khi mua máy bơm chìm cho nước bẩn. Đường kính mong muốn mà bạn đang tìm kiếm là 10 đến 20 mm.

Máy bơm chìm cho giếng - Những máy bơm này thường được sử dụng để bơm nước từ các hệ thống ống nước gia đình. Không phải tất cả các máy bơm đều phù hợp để bơm nước ngầm rất sâu, do đó, máy bơm chìm được sử dụng để bơm nước từ giếng sâu.

Máy bơm chìm cho Vườn ao - Cần máy bơm chìm để chạy đài phun nước hoặc quản lý dòng chảy. Các máy bơm có thể được đặt trực tiếp vào nước. Có các loại máy bơm khác nhau cho nước ngọt và nước mặn.

Công tắc phao và công tắc dòng chảy

Một yếu tố quan trọng khác cần kiểm tra trước khi mua máy bơm chìm là công tắc phao. Công tắc này được dùng để điều khiển máy bơm dựa trên mực nước. Trong một số trường hợp, không có nước ở khu vực bạn đang bơm nước, công tắc này được sử dụng để ngừng bơm. Chạy máy bơm chìm chỉ với nước có thể gây ra một số thiệt hại nghiêm trọng, công tắc phao sẽ tự động tắt khi mực nước xuống thấp.

Công tắc dòng chảy được sử dụng để quyết định lượng nước sẽ đi qua máy bơm tại một thời điểm nhất định. Chúng có hai loại - công tắc thẳng đứng, được sử dụng trong các máy bơm chìm nhỏ hơn thường có đường kính 10 inch và công tắc neo, được sử dụng để kích hoạt máy bơm và có sẵn với đường kính 14 inch.

Chiều cao xả

Nói chung, máy bơm chìm được sử dụng để bơm nước từ vị trí thấp lên cao hơn. Đây là chiều cao xả. Nó được sử dụng để xác định liệu nước có đạt đến chiều cao chỉ định hay không. Nếu bạn muốn bơm nước từ thùng chứa nước mưa sang thùng khác thì chiều cao xả của bạn sẽ khá thấp. Nhưng nếu bạn muốn bơm nước từ tầng hầm lên một nơi cao hơn đáng kể thì bạn sẽ cần chiều cao xả lớn hơn.

Lưu lượng xả

Lưu lượng xả xác định lượng nước máy bơm chìm có thể bơm trong một giờ hoặc một phút. Đây còn được gọi là mức công suất của máy bơm. Nếu bạn muốn bơm nước ra khỏi thùng, thì mức công suất 250-500 mỗi giờ sẽ đủ cho ứng dụng này. Nếu bạn muốn bơm nước từ tầng hầm, thì bạn sẽ cần một máy bơm chìm có mức công suất cao, tức là lưu lượng xả 1 - 2 gallon mỗi giờ.

Hệ thống dự phòng

Máy bơm chìm được cấp nguồn bằng điện áp. Do đó, rất quan trọng để có một máy bơm với nguồn dự phòng để tránh quá trình làm sạch và lũ lụt nghiêm trọng phụ thuộc rất nhiều vào máy bơm điện. Một máy bơm có pin sẽ cung cấp nguồn điện và giúp nó hoạt động trong các tình huống khẩn cấp kéo dài.

Hệ thống làm mát

Động cơ máy bơm chìm được làm đầy dầu hoặc nước. Đối với động cơ nước, chất làm mát là nước và có thể được nạp lại nhiều lần. Nhưng trong trường hợp động cơ dầu, không có chất làm mát, điều này có thể làm tăng khả năng hao mòn và hư hỏng động cơ. Đây là lý do tại sao bạn sẽ thấy máy bơm nước đắt hơn máy bơm dầu nhưng hãy chọn khôn ngoan.

Độ sâu hút

Khi nước được bơm, mực nước của nó giảm xuống. Đôi khi cụm hút thậm chí không được bao phủ hoàn toàn bởi nước, điều này khiến không khí lọt vào và ngăn máy bơm thực hiện công việc của chúng, đây được gọi là độ sâu hút. Nó là mực nước mà máy bơm hoạt động.

Kích thước đầu ra

Máy bơm chìm cần được kết nối với ống đầu ra để đẩy nước. Chúng có sẵn trong nhiều kích cỡ và có thể được sử dụng cho các ứng dụng khác nhau. Kích thước đầu ra phải khớp với kích thước của ống nối với bể chứa. Đường kính kích thước đầu ra thường được đo bằng inch và mm.

Kích thước giếng khoan

Đây là kích thước của lỗ để đặt máy bơm chìm, thường được gọi là giếng khoan. Bạn có thể kiểm tra đường kính của máy bơm và sau đó đào giếng khoan. Máy bơm càng lớn, giếng khoan càng lớn. Bạn cũng có thể lắp máy bơm chìm nhỏ vào giếng khoan lớn hơn nhưng không ngược lại.

Các vấn đề thường gặp với máy bơm chìm

Máy bơm chìm đã trở nên rất phổ biến trong những năm gần đây và các ngành công nghiệp đang tìm kiếm vô số lợi ích từ chúng. Tuy nhiên, nó không phải là một giải pháp hoàn hảo. Có một số vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng máy bơm chìm như sau:

Công suất thấp

Máy bơm chìm chạy ở độ sâu cao, do đó nhiệt độ và áp suất xung quanh sẽ cao hơn. Điều này làm cho máy bơm hoạt động kém hiệu quả hơn. Máy bơm cũng có thể bị hư hỏng khi mực nước xuống thấp tức là khi nó không được làm mát đúng cách.

Rò rỉ 

Nếu ống bị rò rỉ thì máy bơm chìm sẽ không hoạt động tốt và có thể bị hỏng nghiêm trọng. Bất kỳ dấu hiệu hư hỏng nào trên cụm máy bơm như rò rỉ dầu, mòn các chi tiết máy cũng có thể dẫn đến hỏng hóc lâu dài. Do đó, cần nhanh chóng xác định và thay thế các linh kiện bị hỏng.

Hỏng động cơ

Một vấn đề phổ biến khác liên quan đến máy bơm chìm là động cơ nhanh chóng bị hỏng. Các tạp chất như cát hoặc bụi có thể khiến động cơ bị kẹt. Cặn bẩn tích tụ trên cánh quạt cũng có thể làm cho động cơ hoạt động kém hiệu quả và thậm chí bị hỏng. Khả năng này cao hơn đối với các động cơ bơm chìm ở đáy.

Gãy trục

Bánh xe công tác và trục của máy bơm chìm phải chịu nhiều lực. Bất kỳ biến dạng nào cũng có thể khiến trục vỡ hoặc gãy. Điều này gây ra rung động dữ dội. Khi dòng điện giảm đáng kể, điều đó có nghĩa là trục bị hỏng và cần được thay thế.

Sự phá hoại của nhiệt độ

Nhiệt độ nước ngầm dao động từ 5oC đến 25oC. Những thay đổi liên tục này làm cho động cơ nhanh chóng bị hỏng. Động cơ phải có cấu trúc chịu nhiệt tốt để ngăn ngừa hỏng hóc do nhiệt độ thay đổi gây ra.

Ngoài ra, các vấn đề khác như hút không khí, nước thải bị tắc nghẽn, dây bị đứt, các mảnh vụn bị mắc kẹt trong bánh răng của máy bơm, vòng bi bị hỏng và nhiễm bẩn trong nước đều có thể gây ra các hư hỏng đáng kể cho máy bơm chìm. Do đó, trước khi mua máy bơm chìm, cần xác định mục đích sử dụng và tiến hành bảo trì thích hợp để đảm bảo hiệu suất tốt của máy bơm.

Bài viết liên quan

0383 478 272