Hỗ trợ tư vấn 1:   0383478272

Hỗ trợ tư vấn 2:   0982412522

Hỗ trợ tư vấn 3:   0982415262

Hỗ trợ tư vấn 4:   0986784306

Hỗ trợ kỹ thuật:  0977284799

Lịch sử ra đời và phát triển của máy bơm nước.

Đăng bởi: Admin

Máy bơm nước hiện nay rất phổ biến ở nước ta như: Máy bơm Masflo - Pháp, Bơm Hyosung - Hàn Quốc… Và đối với mỗi chúng ta chắc chẳng còn ai xa lạ gì với máy bơm nước nữa, nhưng về lịch sử hình thành máy bơm thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết hôm nay Đại Nam xin chia sẻ cho các bạn vài điều thú vị nhé!

 

Máy bơm nước hiện nay rất phổ biến ở nước ta như: Máy bơm Masflo - Pháp, Bơm Hyosung - Hàn Quốc… Và đối với mỗi chúng ta chắc chẳng còn ai xa lạ gì với máy bơm nước nữa, nhưng về lịch sử hình thành máy bơm thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết hôm nay Đại Nam xin chia sẻ cho các bạn vài điều thú vị nhé!

Do điều kiện sống con người phải cần tới nước và phải sử dụng những công cụ thô sơ như: cóng quay, xe đạp nước, gầu, gáo... để đưa nước tới cho hoa mầu, cây cối, đưa nước về nhà dung cho sinh hoạt… Những công cụ này đều nhằm mục đích chính là vận chuyển chất lỏng từ nguồn tới những nơi cần nước. Sau đó người ta đã biết dùng những pitông đơn giản như ống thụt làm bằng tre gỗ để chuyển nước dưới áp suất dư. Các máy bơm nước thô sơ hoạt động dưới tác động của sức người và sức kéo của động vật do vậy năng lực bơm không cao, hiệu suất thấp... Và tiếp đó là máy bơm nước thô sơ hoạt động dưới tác động của sức người và sức kéo của động vật. Do vậy năng lực bơm không cao, hiệu suất thấp và cực kỳ vất vả, tốn công sức.

Và rồi sau nhiều ý tưởng cải tiến thì vào thế kỷ thứ nhất, thứ 2 trước công nguyên, người Hy lạp đã sáng chế ra pitông bằng gỗ. Đến thế kỷ 15, nhà bác học người Ý là D. Franxi đưa ra những khái niệm về bơm li tâm. Sang thế kỷ 16 đã xuất hiện loại máy bơm rôto mới. Và cho đến thế kỷ 17, một nhà vật lý người Pháp áp dụng những nghiên cứu của giáo sư D. Franxi chế tạo ra được một máy bơm nước li tâm đầu tiên. Tuy nhiên, do chưa có những động cơ có vòng quay lớn kéo máy bơm, nên năng lực bơm nhỏ, do vậy loại bơm li tâm vẫn chưa được phát triễn, lúc bấy giờ bơm rôto chiếm ưu thế trong các loại bơm.

Sau này cho tới thế kỉ thứ 18, viện sỹ Nga là Euler đã đề xuất những vấn đề lý luận có liên quan đến máy thủy lực và Zucôpsky đề xuất lý luận về cơ học chất lỏng, kể từ đó việc nghiên cứu và chế tạo máy bơm mới có cơ sở vững chắc. Tại thời kỳ này máy hơi nước ra đời tăng thêm khả năng kéo máy bơm. Đầu thế kỷ 20, các động cơ có số vòng quay nhanh ra đời thì máy bơm li tâm càng được phổ biến rộng rãi và có hiệu suất cao, năng lực bơm lớn hơn (sau này đi đầu trong việc chế tạo theo kiểu này chính là các loại máy bơm).

Ngày nay máy bơm nước được dùng rất rộng rãi trong đời sống và các ngành kinh tế quốc dân.

  • Trong công nghiệp, máy bơm nước được dùng để cung cấp nước cho các lò cao, hầm mỏ, nhà máy, bơm dầu,…
  • Trong công nghiệp khai tác dầu mỏ
  • Trong kỹ nghệ chế tạo máy bay
  •  Trong nhà máy điện nguyên tử đều dùng máy bơm.
  •  Trong nông nghiệp, máy bơm dùng để bơm nước tưới và tiêu úng. Trong đời sống máy bơm dùng cấp nước sạch cho nhu cầu ăn uống của con người, gia súc.

Ở nước ta, từ thời Pháp thuộc đã xây dựng một số trạm bơm tưới nhỏ, lớn nhất là trạm bơm ở Sơn La có năng suất 38.000 m3/h, lưu lượng mỗi máy bơm Q = 3 m3/s. 

Thực hiện sứ mệnh đem lại cuộc sống tiện nghi, hiện đại cho con người, Công ty Cổ phần Khoa học Công nghiệp Đại Nam chuyên cung cấp các mặt hàng chính hãng: sản phẩm bơm Masflo - Pháp, bơm  Hyosung - Hàn Quốc, sản phẩm van Tecofi - Pháp, thiết bị Graco, van Zurn - Mỹ,… Đại Nam cam kết tất cả các sản phẩm cung cấp đều có xuất sứ 100% Châu Âu, đảm bảo độ tin cậy là nhà cung cấp thiết bị chính hãng. 

Bài viết liên quan

0383 478 272