Hỗ trợ tư vấn 1:   0383478272

Hỗ trợ tư vấn 2:   0982412522

Hỗ trợ tư vấn 3:   0982415262

Hỗ trợ tư vấn 4:   0986784306

Hỗ trợ kỹ thuật:  0977284799

LƯU Ý KHI LẮP ĐẶT VAN

Đăng bởi: CÔNG NGHIỆP ĐẠI NAM

Trong bài viết này, Đại Nam sẽ chia sẻ với độc giả 8 lưu ý khi lắp đặt van. Tuỳ từng loại sản phẩm van mà cách thức, vị trí lắp đặt và mục đích sử dụng khác nhau, nhưng nhìn chung thì chia làm 2 loại là: nối bích (thường là với DN≥65mm ) và nối ren (thường là với DN ≤50mm). Trước và trong khi lắp đặt cần thực hiện các bước sau:

1. Làm sạch đường ống:

- Trước khi lắp đặt, tiến hành vệ sinh ống bằng khí, nước, rẻ lau sạch

- Cần loại bỏ những mảnh vụn còn vướng lại trên đường ống, đặc biệt xỉ hàn trong quá trình hàn ống, các vụn ống trong quá trình tiện ren để tránh gây hư hại cho đế (seat), các bộ phận làm kín của  van.

2. Sắp xếp ống kết nối với van:

  • Trước khi lắp đặt, kiểm tra 2 đầu ống được kết nối với 2 bề mặt kết nối của van phải đảm bảo chúng đồng tâm.
  • Nếu hai đầu ống không đồng tâm thì phải tiến hành điều chỉnh các gối đỡ và phụ kiện liên quan cho đến khi hai đầu ống này đồng tâm mới được kết nối với van.
  • Không được tì vào các van để điều chỉnh ống chưa đồng tâm vì có thể dẫn đến nguy cơ vỡ van rò rỉ tại điểm kết nối thậm chí vỡ đường ống.

3. Làm sạch miếng đệm (Roăng):

Trước khi lắp đặt phải đảm bảo các miếng đệm hoàn toàn sạch, Các bề mặt bích phải phẳng loại bỏ các di vật trên bề mặt tạo ra các vết hằn trên roăng gây ảnh hưởng đến độ kín (tightness) của điểm kết nối giữa van và ống.

4. Khi lắp van vào đường ống:

- Khi hàn van, đảm bảo van luôn ở vị trí mở, tránh sự giãn nở không đều của các loại vật liệu.

- Khi vận chuyển, lắp đặt vào vị trí lắp đặt phải nâng cả thân van để tránh ảnh hưởng tới bộ phận làm kín.

- Đảm bảo khi lắp đặt van hoàn thiện vào đường ống hoàn thiện các van đều ở trạng thái tự do không bị kéo, nén, xô lệch.

- Đảm bảo van được lắp đúng tâm ống. Việc lắp van lệch tâm đường ống sẽ gây ra các hiện tượng van không kín khít và hư hại van.

5. Tránh hiện tượng búa nước:

- Chú ý khi lắp đặt hay thử nghiệm phải có sự đề phòng hiện tượng búa nước xảy ra làm phá hỏng van thì hệ thống phải có lắp đặt thiết bị bảo vệ như van búa nước, van xả áp… Các van điều khiển thì cài đặt thời gian đóng mở van kéo dài tránh đóng mở  van đột ngột.

6. Lắp van đúng chiều :

Có một số van hoạt động 1 chiều như van một chiều, van dao, Y lọc, Van giảm áp….do đó phải chú ý cẩn trọng khi lắp đặt phải đồng nhất chiều dòng chảy với chiều mũi tên trên thân van hoặc theo hướng dẫn lắp đặt cụ thể.

7. Cẩn thận với lực đóng/ mở van quá chặt:

Rất là nguy hiểm khi lực đóng mở van lớn hơn mức cần thiết, tạo ra những vết hằn trên đệm (seat) van, làm cho van không kín ở các lần đóng mở sau. Nếu lực vặn quá mạnh dẫn đến phá hỏng ren trên trục van, cánh van. 

8. Kết nối ống với van ren:

 - Kích thước và bước ren của ống phải được sử dụng phù hợp với kích thước của van.

  • Chiều dài phần ren trên ống bắt vào van phải phù hợp với chiều dài phần ren của van. Nếu dài quá ảnh hưởng tới cánh van hoặc nứt bể van khi kết nối, Nếu ngắn quá không đảm bảo độ kín khít ở mối nối.


Khi kết nối, các điểm nối phải được quấn băng tan, dây đay, sơn phủ  với mức độ phù hợp băng tan hoặc dây đay ở mức độ phù hợp tránh qua dày làm nứt bể van, quá mỏng sẽ không đảm bảo kín.Lưc xiết kết nối vừa đủ không dùng công để vặn với lực quá lớn gây ra nứt vỡ van.

  • Với van kết nối bích thì mặt bích lắp trên ống phải đúng kích thước, đúng tiêu chuẩn mặt bích của van
  • Với van thép hoặc Inox hàn, thì quá trình hàn van phải được mở

Với kinh nghiệm hơn 15 năm chuyên phân phối van nước công nghiệp, Đại Nam luôn tuân thủ các quy trình lắp đặt đúng kỹ thuật theo từng loại sản phẩm. 

Đại Nam là đơn vị có đội ngũ kỹ thuật lành nghề, giàu kinh nghiệm, am hiểu về bơm và van công nghiệp luôn có được các phương án lắp đặt, vận hành, bảo trì, bảo dưỡng đúng cách và khắc phục được chúng khi sảy ra sự cố. Hãy liên hệ với chúng tôi để có được sự hỗ trợ tốt nhất.

Hotline: 0977 284 799 

Email : dainam@dainamco.vn 

Bài viết liên quan

0383 478 272