Hỗ trợ tư vấn 1:   0383478272

Hỗ trợ tư vấn 2:   0979010683

Hỗ trợ tư vấn 3:   0982415262

Hỗ trợ tư vấn 4:   0986784306

Hỗ trợ kỹ thuật:  0977284799

Những Cách Thông Minh Để Nâng Cao Hiệu Suất Bơm Công Nghiệp và Tiết Kiệm Chi Phí Năng Lượng

Đăng bởi: Đặng Thúy

Máy bơm công nghiệp được sử dụng để thực hiện các loại hoạt động khác nhau tại các cơ sở sản xuất, nhà máy điện hoặc các cơ sở công nghiệp khác. Do đó, hệ thống bơm được sử dụng ở tất cả các loại ngành công nghiệp bất kể loại và quy mô của chúng.

Theo thống kê, các hệ thống bơm được lắp đặt tại các cơ sở công nghiệp chiếm gần 16% tổng chi phí điện năng. Máy bơm được sử dụng bởi các hệ thống nước uống để xử lý và phân phối nước chiếm tới 80% tổng năng lượng sử dụng của cơ sở.

Nhiều yếu tố, chẳng hạn như lão hóa, bảo trì không đầy đủ, lắp đặt không đúng hoặc sai model máy bơm, có thể dẫn đến giảm hiệu quả của hệ thống bơm. Do đó, điều cần thiết là phải biết cách giảm tiêu thụ năng lượng và tăng hiệu quả của hệ thống bơm.

Nâng cao hiệu suất máy bơm công nghiệp

Mẹo để nâng cao hiệu suất máy bơm công nghiệp:

Lựa chọn loại máy bơm hiệu quả nhất cho nhu cầu

Điều cần thiết là phải chọn đúng hệ thống bơm cho cơ sở công nghiệp vì việc lựa chọn không chính xác dẫn đến tiêu thụ quá nhiều điện và hiệu suất kém của hệ thống. Một nghiên cứu ở Phần Lan cho thấy 10% máy bơm sử dụng trong các cơ sở công nghiệp có hiệu suất 10% hoặc thấp hơn 10% và hiệu suất bơm trung bình thấp hơn 40%.

Do đó, điều cần thiết đối với một kỹ sư, người được ủy quyền lựa chọn máy bơm cho cơ sở công nghiệp, là tham khảo ý kiến của công ty sản xuất hoặc nhà phân phối để lựa chọn đúng hệ thống bơm liên quan đến kiểu, kích thước, tốc độ, loại truyền động và yêu cầu nguồn điện của nó.

Nhà sản xuất và nhà phân phối thậm chí có thể hỗ trợ kỹ sư lựa chọn đúng loại phớt cơ học và thiết bị phụ trợ cho hệ thống bơm. Một máy bơm có kích thước phù hợp cho cơ sở công nghiệp sẽ tiêu thụ năng lượng vừa phải, cung cấp hiệu suất tối ưu và tồn tại lâu hơn.

Bảo trì định kỳ

Một hệ thống bơm được bảo trì thường xuyên sẽ tiêu thụ ít năng lượng hơn và có thể hoạt động tốt nhất. Bảo trì định kỳ có thể giảm chi phí điện 7% và các bộ phận sau đây của hệ thống bơm phải được kiểm tra trong quá trình bảo trì.

 • Ổ trục
 • Cánh bơm
 • Vòng chặn
 • Phớt cơ
 • Căn chỉnh động cơ

Điều cần thiết là phải thay thế ngay bất kỳ bộ phận nào nếu có bất kỳ dấu hiệu hao mòn nào.

Tránh kích thước quá khổ của máy bơm

Một máy bơm quá khổ sẽ tiêu thụ rất nhiều năng lượng không cần thiết trong khi mang lại hiệu suất kém hơn. Trong hệ thống bơm quá khổ, động cơ phải làm việc vất vả hơn để duy trì lưu lượng và áp suất thích hợp khi bơm chất lỏng. Việc quá kích thước có thể do việc lựa chọn không chính xác hệ thống bơm hoặc do việc bổ sung nhiều yếu tố an toàn. Do đó, một kỹ sư phải cẩn thận tính toán kích thước của máy bơm cho một cơ sở công nghiệp và có thể tham khảo ý kiến của công ty sản xuất hoặc nhà phân phối trước khi thêm các tính năng mới.

Giám sát hàng ngày

Giám sát thường xuyên các bộ phận quan trọng của máy bơm cũng quan trọng như bảo trì định kỳ. Nó cho phép kỹ sư phát hiện vấn đề trước khi nó phát triển và dẫn đến sửa chữa hoặc thay thế tốn kém. Bạn có thể phát hiện các vấn đề sau ở giai đoạn sơ khai thông qua giám sát thường xuyên.

 • Máy bơm bị tắc / nghẽn
 • Cánh bơm bị lỗi
 • Hút không đủ

Hệ thống bơm song song

Một cơ sở công nghiệp có thể giảm tiêu thụ năng lượng nếu nhiều máy bơm hoạt động như một phần của hệ thống bơm song song. Loại hệ thống bơm này hoạt động hiệu quả nếu các máy bơm được gắn vào hệ thống chạy riêng lẻ cùng một lúc thay vì chạy đồng thời.

Ngăn chặn việc sử dụng không cần thiết

Việc sử dụng không cần thiết thiết bị bơm dẫn đến tiêu thụ quá mức điện năng bên cạnh việc giảm hiệu quả của thiết bị bơm vì mỗi bộ phận phải làm việc quá sức. Do đó, các bộ phận khác nhau của hệ thống bơm sẽ bị hư hỏng hoặc mòn do sử dụng không cần thiết và nhu cầu sửa chữa hoặc thay thế thường xuyên sẽ dẫn đến chi phí bổ sung. Để tăng hiệu quả của hệ thống bơm, điều cần thiết là phải tắt máy bơm khi không sử dụng và sử dụng công tắc áp suất bất cứ khi nào cần thiết.

Triển khai van điều khiển thích hợp

Van điều khiển được sử dụng để điều chỉnh lưu lượng và kiểm soát áp suất của chất lỏng. Có thể có một máy bơm tốc độ cố định thông qua việc triển khai các van điều khiển thích hợp, giúp giảm tiêu thụ năng lượng.

Giảm tối đa sự sụt áp

Có thể kiểm soát mức tiêu thụ năng lượng bằng cách giảm sự sụt áp của hệ thống. Điều này có thể đạt được thông qua tối ưu hóa kích thước ống. Tổn thất ma sát thủy lực dẫn đến giảm áp suất từ đầu này sang đầu kia của một ống thẳng và sự sụt áp của hệ thống bị ảnh hưởng bởi các yếu tố sau.

 • Kích thước ống (đường kính) và chiều dài tổng thể của ống
 • Tốc độ dòng chảy
 • Các đặc điểm của ống, chẳng hạn như vật liệu xây dựng, độ nhám bề mặt, v.v.
 • Tính chất của chất lỏng được bơm

Kết luận

Bạn có thể kéo dài tuổi thọ của hệ thống bơm bằng cách làm theo những mẹo này, bên cạnh đó sẽ nhận thấy sự gia tăng hiệu quả của hệ thống bơm và giảm tiêu thụ năng lượng. Bạn cũng sẽ thấy giảm tiêu thụ năng lượng thông qua việc kiểm tra thường xuyên các bộ phận và bảo trì phòng ngừa.

Bài viết liên quan

0383 478 272