Hỗ trợ tư vấn 1:   0383478272

Hỗ trợ tư vấn 2:   0979010683

Hỗ trợ tư vấn 3:   0982415262

Hỗ trợ tư vấn 4:   0986784306

Hỗ trợ kỹ thuật:  0977284799

Những khác biệt cơ bản giữa cánh bơm hở và kín trong máy bơm ly tâm

Đăng bởi: Đặng Thúy

Cánh bơm ly tâm là một thành phần quan trọng của máy bơm ly tâm. Chúng được sử dụng để tăng áp suất và vận tốc của chất lỏng được bơm bởi máy bơm ly tâm.

Cánh bơm ly tâm là một cánh quay có hình dạng cong. Các cánh tạo ra sự gia tăng áp suất và vận tốc cho chất lỏng mà chúng đang bơm bằng cách quay chúng ở tốc độ cao theo chuyển động tròn. Điều này tạo ra dòng chảy xoắn ốc quay, đẩy chất lỏng ra xa khỏi tâm quay với tốc độ và lực lớn hơn so với khi chúng chỉ được phép chảy tự nhiên mà không có bất kỳ sự trợ giúp bổ sung nào từ bất kỳ lực nào khác.

Cánh bơm hở là gì?

Cánh bơm hở là một thiết bị bao gồm một đầu nối với các cánh gắn vào và được lắp trên một trục. Cánh bơm hở có hiệu suất kém hơn một chút so với cánh bơm kín hoặc bán kín.

Tuy nhiên, thiết kế cánh có lợi thế vì ứng suất cánh thấp hơn do tấm bên không cố định vào đầu vào. Trong máy bơm, chất lỏng đi vào từ đầu vào và được dẫn đến mắt cánh bơm, nơi các cánh cung cấp năng lượng và hướng nó đến miệng xả vòi phun. Khe hở tương đối gần giữa các cánh và máy bơm là cần thiết để ngăn phần lớn chất lỏng chảy ngược trở lại.

Bạn có thể bù lại độ mòn của vỏ bơm và mép cánh bằng cách điều chỉnh khoảng hở này để duy trì hiệu suất theo thời gian. Càng nhiều bộ phận lộ ra, cánh bơm hở càng dễ bảo trì và kiểm tra hư hỏng. Cánh bơm hở có thể được sửa đổi dễ dàng hơn để phù hợp với các nhu cầu khác nhau. Chúng thường hoạt động ở một dải tốc độ cụ thể và thường nhanh hơn, dễ bảo trì hơn. Đối với các máy bơm nhỏ và ứng dụng xử lý chất rắn, bạn thường chỉ sử dụng cánh bơm hở. Điều này là do khóa cát ít xảy ra hơn khi sử dụng cánh bơm hở.

Cánh bơm kín là gì?

Cánh bơm kín được chế tạo với các phần vách bổ sung ở mặt sau và mặt trước của các cánh, tạo cho nó độ bền lớn hơn. Điều này cũng làm giảm tải trọng đẩy trên trục, tăng tuổi thọ và độ tin cậy của vòng bi, đồng thời giảm chi phí trục. Do thiết kế phức tạp hơn này, cánh bơm kín khó chế tạo hơn và đắt hơn cánh bơm hở. Khi khe hở vòng mòn tăng lên, hiệu suất của cánh bơm kín giảm. Cánh bơm kín hoạt động tốt hơn trong một dải tốc độ rộng hơn so với cánh bơm hở. Được sử dụng chủ yếu trong các máy bơm quy mô lớn và cho nước sạch, những cánh bơm này không thể hoạt động hiệu quả với chất rắn. Nếu bị tắc nghẽn, rất khó để làm sạch chúng.

Lưu ý khi chọn mua máy bơm ly tâm

Khi mua máy bơm ly tâm, chúng ta luôn tìm kiếm các máy bơm có hiệu suất cao, bảo trì tối thiểu và độ tin cậy tốt. Bạn phải luôn xem xét tất cả các yếu tố này, tuy nhiên, một điều mà mọi người thường quên xem xét là lựa chọn kiểu cánh bơm phù hợp cho máy bơm ly tâm của bạn. Trước đây, cánh bơm thường được chia thành hai loại là hở và kín. Nhưng ngày nay, còn có một loại thứ ba. Nó được gọi là cánh bơm bán hở. Dưới đây là một số khác biệt giữa cánh bơm hở và kín:

  1. Cánh bơm kín là loại cánh bơm được sử dụng phổ biến nhất trong ngành công nghiệp vì chúng có thể xử lý chất lỏng dễ bay hơi và dễ cháy nổ.
  2. Cánh bơm kín ban đầu rất hiệu quả, nhưng theo thời gian, mất đi hiệu suất khi khe hở của vòng mòn tăng lên, trong khi hiệu suất của cánh bơm hở có thể được duy trì thông qua điều chỉnh khoảng cách.
  3. Phải tháo rời máy bơm khi nó có cánh bơm kín để kiểm tra tình trạng vòng mòn. Trong cánh bơm hở, không cần tháo rời máy bơm.
  4. Cánh bơm hở ít có khả năng bị tắc nghẽn hơn và ngay cả khi bị, nó cũng dễ làm sạch hơn, trong khi ở cánh bơm kín, nếu vật liệu xơ hoặc chất rắn được bơm, cánh bơm có thể bị tắc và rất khó làm sạch.
  5. Các bộ phận bên trong của cánh bơm kín bị ẩn nên rất khó để đúc và kiểm tra các lỗi trong khi ở cánh bơm hở, tất cả các bộ phận đều nhìn thấy được. Do đó, việc kiểm tra hư hỏng trở nên dễ dàng hơn.
  6. Thiết kế của cánh bơm kín phức tạp hơn và đắt tiền hơn vì cần thêm vòng mòn, trong khi cánh bơm hở ít tốn kém hơn để chế tạo.
  7. Bạn không thể dễ dàng sửa đổi cánh bơm kín để cải thiện hiệu suất của nó. Trong khi đó, các cánh có thể dễ dàng cắt để tăng công suất trong cánh bơm hở.
  8. Trong cánh bơm kín, sự lựa chọn tốc độ bị hạn chế. Nhưng bạn có một dải tốc độ cụ thể rộng để lựa chọn trong cánh bơm hở.

Kết luận

Như chúng ta vừa thấy, có những lợi ích và khuyết điểm rất cụ thể ở cả hai loại cánh bơm. Nhưng điều đó phụ thuộc vào loại ứng dụng mà bạn đang mua máy bơm. Liệu bạn có nghĩ đến việc mua một chiếc xe có mức tiêu thụ nhiên liệu kém không? Không, đúng không? Tương tự, khi mua máy bơm nếu bạn ghi nhớ các điểm nêu trên, bạn chắc chắn có thể đưa ra quyết định tốt nhất mà không hối tiếc trong tương lai.

Bài viết liên quan

0383 478 272
zalo