Hỗ trợ tư vấn 1:   0383478272

Hỗ trợ tư vấn 2:   0982412522

Hỗ trợ tư vấn 3:   0982415262

Hỗ trợ tư vấn 4:   0986784306

Hỗ trợ kỹ thuật:  0977284799

QUY TRÌNH BẢO DƯỠNG MÁY BƠM CÔNG NGHIỆP

Đăng bởi: CÔNG NGHIỆP ĐẠI NAM

Sau một thời gian sử dụng, thông thường là 1 đến 2 năm tùy thuộc vào điều kiện vận hành, môi trường làm việc , chất lượng nước bơm, máy bơm công nghiệp  dùng trong các tòa nhà cao tầng, nhà máy…dùng cho hệ PCCC, cấp thoát nước, điều hòa không khí …cần phải tiến hành bảo dưỡng. Bảo dưỡng máy bơm đúng quy trình, thực hiện bởi kỹ thuật viên có kinh nghiệm, đảm bảo bơm được hoạt động ổn định trong điều kiện tốt nhất đồng thời phát hiện kịp thời các hư hỏng, dự đoán các hư hỏng sẽ xảy ra để lập kế hoạch sửa chữa đồng thời tăng hiệu quả khai thác tăng hiệu suất bơm, giảm tiêu hao năng lượng, cũng như tăng tuổi thọ của bơm

Thiết lập quy trình bảo dưỡng hệ thống máy bơm nước bao gồm những yếu tố như sau:

   • Các hoạt động bảo vệ 

   • Các hoạt động dự đoán

   • Định kỳ kiểm tra hiệu quả 

 Bảo dưỡng phòng ngừa là nhu cầu thường xuyên như bôi trơn động cơ, điều chỉnh theo định kỳ, loại bỏ cặn bẩn tồn đọng. Bảo dưỡng dự đoán tập trung vào kiểm tra các yếu tố dẫn đến giảm hiệu suất hoạt động của bơm.

- Các công việc bảo dưỡng phòng ngừa: Bao gồm bôi trơn phần bi, gối bi của động cơ, bơm, kiểm tra hiệu chỉnh khớp nối, kiểm tra vệ sinh, bảo dưỡng phớt. Với phớt cơ khí phải kiểm tra định kỳ để đảm bảo không có rò rỉ, nếu rò rỉ phải thay thế kịp thời tránh hỏng vỡ ảnh hưởng tới các bộ phận khác như trục và cánh. Với dạng làm kín grand pack thì độ rò rỉ đó phải phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật cho phép. Nếu độ rò rỉ vượt quá thì phải hiệu chỉnh độ nén các dợi tết, trong trường hợp không nén được nữa thì phải tiến hành thay mới dợi tết, Dợi tết thay thế phải đúng chủng loại, tiêu chuẩn kỹ thuật. Với bơm dùng cho hệ nước ăn thì cần quan tâm tới hàm lượng chì có trong dây tết. Dây tết quá lỏng thì độ dò rỉ lớn, quá chặt thì dẫn đến mòn trục, độ ma sát với trục lớn dẫn đến tổn thất năng lượng, quá tải động cơ.

Bảo dưỡng động cơ để đảm bảo động cơ điện có độ cách điện đảm bảo, điện trở các cuộn dây cân bằng và nằm ở giá trị đúng, độ tản nhiệt tốt. Với động cơ Diesel thì đảm bảo dầu bôi trơn đủ và còn tốt, bình nước làm mát đầy đủ, không có cáu cặn đảm bảo độ tản nhiệt tốt khi động cơ hoạt động, bên cạnh đó xác định tình trạng bình acquy như nước bình, điện áp dòng điện, điện áp có đầy đủ không.

- Công việc dự đoán:  Ngoài những công việc trên thì việc kiểm tra các thông số hoạt động của bơm giúp ta đánh giá được tình trạng hiện tại của bơm. Các thiết bị đo đúng tiêu chuẩn, kiểm định, hiệu chuẩn định kỳ giúp ta là những công cụ trợ giúp đưa đến những chẩn đoán chính xác. Các thông số đo kiểm như:

  • Máy đo phân tích độ rung
  • Máy đo độ ồn
  • Máy cân chỉnh đồng tâm
  • Máy đo nhiệt độ
  • Thiết bị đo lưu lượng, áp suất

Bên cạnh các thiết bị hỗ trợ việc bảo dưỡng máy bơm công nghiệp phải được thực hiện bởi những kỹ thuật viên lành nghề có chuyên môn và kinh nghiệm lâu năm nếu không sẽ dẫn đến đánh giá sai, quá trình thực hiện không đúng gây hư hỏng thiết bị gây thêm các tổn thất

Đại Nam là đơn vị có đội ngũ kỹ thuật lành nghề, giàu kinh nghiệm, am hiểu về bơm và van công nghiệp luôn có được các phương án lắp đặt, vận hành, bảo trì, bảo dưỡng đúng cách và khắc phục được chúng khi xảy ra sự cố. Hãy liên hệ với chúng tôi để có được sự hỗ trợ tốt nhất.

Hotline: 0977 284 799 

Email: dainam@dainamco.vn 

Dưới đây là 1 số hình ảnh về đội ngũ kỹ thuật công ty Đại Nam thực hiện quá trình bảo trì, bảo dưỡng tại nhà máy Samsung Bắc Ninh và Samsung Thái Nguyên.

Bài viết liên quan

0383 478 272