Hỗ trợ tư vấn 1:   0383478272

Hỗ trợ tư vấn 2:   0982412522

Hỗ trợ tư vấn 3:   0982415262

Hỗ trợ tư vấn 4:   0986784306

Hỗ trợ kỹ thuật:  0977284799

Van bướm - Van bướm điều khiển và những điều cần biết

Đăng bởi: Admin

Van bướm nói chung và van bướm điều khiển điện nói riêng là thiết bị vô cùng thông dụng trong việc lắp đặt hệ thống nước, hãy cùng tìm hiểu về nó để biết các thông tin cụ thể hơn.

Van bướm nói chung và van bướm điều khiển điện nói riêng là thiết bị vô cùng thông dụng trong việc lắp đặt hệ thống nước, hãy cùng tìm hiểu về nó để biết các thông tin cụ thể hơn.

Định nghĩa van bướm điều khiển điện

Chúng ta sẽ tìm hiểu về những loại van này để hiểu rõ hơn về chúng để vận hành cho tốt nhé

1.   Van bướm

Van bướm là một van sử dụng cho điều tiết dòng chảy trong đường kính ống lớn, trong đó các đĩa có dạng của đĩa. Hoạt động là tương tự như của một van bi. Một đĩa hoặc đĩa được đặt ở trung tâm của đường ống.

Đĩa có một thanh đi qua nó được kết nối với một thiết bị truyền động bên ngoài của van. Xoay thiết bị truyền động quay đĩa song song hoặc vuông góc với dòng chảy. Không giống như một van bi, đĩa luôn luôn hiện diện trong dòng chảy, do đó giảm áp là luôn luôn gây ra trong dòng chảy, bất kể vị trí của van công nghiệp.

2.   Van bướm điều khiển điện

Van điều khiển điện (Electric actuator valve) là van được điều khiển bằng nguồn điện 24V, 220V, 380V để đóng hoặc mở van. Khi van được kết nối với nguồn điện 2 pha hoặc 3 pha thì mô tơ của van sẽ chuyền động tới trục của van làm cho van đóng hoặc mở.

Xu hướng van loại này thường được sử dụng bởi không chỉ độ chính xác mà còn có thể dễ dàng điều khiển hơn rất nhiều so với loại van cơ.

Cấu tạo van bướm điều khiển điện

1.    Thân van:

Thân van của van bướm tương tự như một vòng kim loại trên thân van có những lỗ dùng để định vị vào đường ống bởi các bulon và đai ốc.

2.   Đĩa van:

Đĩa van là một tấm kim loại nó làm nhiệm vụ điều khiển dòng chảy (đóng hoặc mở dòng chảy) thông qua cơ cấu điều khiển hoặc tay quay.

3.   Seat ring:

Là vòng làm kín giữa thân van và đĩa van khi van thực hiện quá trình đóng van hoàn toàn

4.   Cấu tạo phần điều khiển điển cho van

Phần điều khiển nó có vai trò như đầu não của van. Nó điều khiển được hoạt động của phần cơ của van. Để điều khiển van thì chúng ta phải cấp nguồn điện cho van. Điện áp điều khiển của van gồm 24V hoặc 220V hoặc 380V. Có thể dùng nguồn điện 2 pha hoặc 3 pha đều được.

5.   Cấu tạo phần cơ của van.

Về cơ bản thì phần cơ của van điều khiển điện cũng giống như loại van cơ thông thường. Phần cơ được lắp đặt trực tiếp trên đường ống của chúng ta. Nó trực tiếp đóng hoặc mở dựa trên phần điều khiển của van.

Nguyên lý hoạt động và ứng dụng của van bướm điều khiển điện

Nguyên lý hoạt động của van bướm điều khiển điện

Van bướm có cửa là một tấm kim loại liền và có thể xoay 90o trong chu vi vòng làm kín. Tỷ lệ dòng chảy được điều chỉnh bằng việc thay đổi góc của cửa van.  Van bướm hoạt động là tương tự như của một van bi. Một đĩa hoặc đĩa được đặt ở trung tâm của đường ống. Đĩa có một thanh đi qua nó được kết nối với một thiết bị truyền động bên ngoài của van. Xoay thiết bị truyền động quay đĩa song song hoặc vuông góc với dòng chảy. Tỷ lệ dòng chảy đạt mức tối đa khi cửa van nằm song song với đường ống.

Van bướm điều khiển điện, kiểm soát dòng chảy của khí hoặc chất lỏng bằng phương tiện của một đĩa, mà quay trên một trục diametrical bên trong một đường ống hoặc bằng hai tấm hình bán nguyệt xoay quanh một trục chung, trong đó cho phép dòng chảy chỉ theo một hướng. Van bướm cũng thuộc loại đóng mở nhanh.

Khi ở vị trí mở thì độ cản trở dòng chảy của cửa van là nhỏ nhất do đó sự tạo xoáy và sụt áp khi dòng chảy đi qua van là rất nhỏ. Khi van bướm chỉ được mở một phần thì dòng chảy được phân chia đồng đều qua cửa van và vòng làm kín.

Do đó van bướm cũng có thể được dùng cho quá trình điều tiết dòng chảy. Khi van bướm ở vị trí điều tiết thì phải chốt nó lại tại vị trí đó vì áp suất của dòng chảy có xu hướng đưa cửa van về vị trí đóng hay mở hoàn toàn. Van bướm có thể được vận hành bằng tay quay hay tay vặn. Trong cả hai trường hợp này đều cần có thang chỉ vị trí của cửa van trong vận hành.

Van bướm tay quay: hay còn gọi là van bướm vô lăng là loại van bướm điều khiển điện thông thường đóng mở nhanh, tuy nhiên do kích thước đường ống lớn nên dùng van bướm lớn khi đó việc đóng mở trở nên khó khăn hơn với người vận hành vì thế người ta thiết kế thêm bộ giảm tốc và tay quay giúp cho người vận hành trở nên thật dễ dàng và đơn giản.

Ứng dụng của van bướm điều khiển điện

Chúng được sử dụng trong một loạt các ngữ cảnh, bao gồm cả công nghiệp, quân sự, thương mại, dân cư và giao thông. Các ngành công nghiệp, trong đó phần lớn các van bướm được sử dụng là dầu và khí đốt, điện, khai thác khoáng sản, mạng lưới cung cấp nước, thoát nước và sản xuất hóa chất.

Họ có thể được vận hành bằng tay, hoặc bằng một bánh xe tay, đòn bẩy hoặc đạp chân. Van cũng có thể được tự động, điều khiển bằng cách thay đổi áp suất, nhiệt độ, hoặc dòng chảy. Những thay đổi này có thể hành động theo một màng hoặc một piston mà lần lượt kích hoạt các van. Ví dụ về các loại van tìm thấy thường là van được trang bị cho hệ thống nước nóng hoặc nồi hơi.

Van công nghiệp đường ống dẫn nước, chẳng hạn như vòi nước cho vòi nước nóng và lạnh là các loại đáng chú ý nhất của các van. Van bướm điều khiển điện khác gặp phải trên một cơ sở hàng ngày bao gồm kiểm soát khí trên bếp, van nhỏ được trang bị cho máy giặt và máy rửa bát, và các thiết bị an toàn được trang bị cho hệ thống nước nóng.

 

 

Bài viết liên quan

0383 478 272