Hỗ trợ tư vấn 1:   0383478272

Hỗ trợ tư vấn 2:   0979010683

Hỗ trợ tư vấn 3:   0982415262

Hỗ trợ tư vấn 4:   0986784306

Hỗ trợ kỹ thuật:  0977284799

Nguyên lý hoạt động của máy bơm ly tâm.

Đăng bởi: CÔNG NGHIỆP ĐẠI NAM

Bơm ly tâm là loại máy bơm nước được sử dụng phổ biến nhất trong lĩnh vực công nghiệp. Bơm ly tâm được sử dụng để tạo ra lưu lượng hoặc tăng áp lực chất lỏng.

Nguyên lý hoạt động của máy bơm ly tâm

Bơm ly tâm là loại máy bơm nước được sử dụng phổ biến nhất trong lĩnh vực công nghiệp. Bơm ly tâm được sử dụng để tạo ra lưu lượng hoặc tăng áp lực chất lỏng,  bao gồm 2 loại là máy bơm ly tâm trục đứng và máy bơm ly tâm trục ngang. Cả hai loại máy bơm đều hoạt động giống nhau và khá đơn giản bao gồm quá trình hút và quá trình đẩy.

Bộ phận thực hiện nhiệm vụ này đó chính là cánh bơm - phần quan trọng nhất của máy bơm nước.

Quá trình đẩy:

Cánh bơm là chuỗi các cánh cong  trang bị bên trong đĩa kín. Cánh bơm luôn ngập trong nước. Khi quay, nó làm chất lỏng xung quanh chuyển động theo. Nó tạo ra lực ly tâm để các phần tử  nước trong cánh bơm văng ra ngoài và chuyển động theo các máng dẫn đi vào ống đẩy với áp lực lớn hơn.

H1: Nước sau khi rời khỏi cánh bơm được gom lại trong lớp vỏ cánh và di chuyển theo dòng .

H1: Nước sau khi di rời cánh bơm được gom lại và di chuyển theo dòng.

Quá trình hút:                                                                                                                                                                   

Đồng thời với quá trình đẩy, ở lối vào của cánh bơm  tạo nên vùng có chân không và dưới tác dụng của áp suất trong bể chứa lớn hơn áp suất ở lối vào của bơm, chất lỏng ở bể hút liên tục bị đẩy vào bơm theo ống hút, đó là quá trình hút của bơm.

Quá trình hút và đẩy của bơm là quá trình liên tục, tạo nên dòng chảy liên tục qua bơm.

NPSH- Cách khắc phục vấn đề tạo bọt khi bơm

Nếu áp lực ở phía đầu hút của cánh bơm hoạt động thấp hơn áp suất hơi của nước, một hiện tượng không tốt cho bơm có thể xảy ra. Nước sẽ bắt đầu sôi tạo thành bong bóng hơi. Những bong bóng sẽ di chuyển cùng với dòng chảy và sẽ bị vỡ trong vùng áp suất cao. Sau khi bị vỡ các bong bóng sẽ tạo ra sóng xung kích lớn và làm  hư hỏng cánh bơm . Hiện tượng này được gọi là sự tạo bọt. Càng nhiều đầu hút thì càng nên tạo ít áp lực phía đầu hút để nước đẩy lên.Thực tế này đặt giới hạn kích thước tối đa của đầu bơm.

bom ly tam 1.png

H2: Áp lực thấp tại đầu hút gây ra sự tạo bọt. 

Tuy nhiên, có thể tránh được sự tạo bọt khi biết cách chọn máy bơm. Điểm NPSH có thể giúp chúng ta lựa chọn được bơm tốt, không tạo bọt. Điểm NPSH được thể hiện sau:

Pv : Áp suất hơi nước.

V  : Tốc độ của nước tại đầu hút bơm.

Hệ thống bơm sẽ có một điểm NPSH gọi là 'Available NPSH'. Nhà sản xuất máy bơm sẽ xác định rõ yêu cầu NPSH tối thiểu cho mỗi bơm để chúng hoạt động an toàn gọi là 'Required NPSH'.. Nếu bơm cần hoạt động mà không có sự tạo bọt thì:

NPSHActual > NPSHRequired

Trong đoạn video này, chúng ta có thề thấy được cách hoạt động của bơm ly tâm.
 
 
 
 

 

Bài viết liên quan

0383 478 272